ระวังไม่ให้รถถูกขโมย

posted on 18 Dec 2014 09:31 by tqminsure in knowledge

เกร็ดความรู้ดีๆ จาก  ประกันภัยรถยนต์ โปรโมชั่น ประกันรถยนต์ ดีๆ TQM
เบื่อซ่อม อยากขาย ไว้ใจ  รถยนต์มือสอง ตลาดรถ รับฝากขาย รถมือสอง เปรียบเทียบรถยนต์ ฟรี!!

 

 

ซื้อรถใหม่ 
หากท่านมีรถใหม่ ควรติดตั้งอุปกรณ์ กันขโมยเพิ่มเติม เช่น เปลี่ยนกุญแจใหม่ ติดตั้ง ชุดล็อคเกียร์ ล็อคครัช ล็อคพวงมาลัย และสัญญาณกันขโมย คนร้ายชอบขโมยรถใหม่ๆ เนื่องจากขายต่อได้ง่าย มีราคาสูง โดนเฉพาะ บรรดารถ ยอดนิยมต่างๆ อาทิ รถปิคอัพ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถเก๋งรุ่นใหม่ๆ เมื่อเจ้าของรถได้รถมาใหม่ มักยัง ไม่ติดตั้งอุปกรณ์กันขโมย เมื่อจอดไว้ในที่ไม่ปลอดภัย คนร้ายฉวยโอกาส โจรกรรมรถ ไปได้โดยง่ายๆ

ซื้อรถมือสอง 

เมื่อท่านจะ ตกลงซื้อรถเก่า จากเจ้าของ หรือจากผู้ขาย ตามเต็นท์ขายรถต้องขอหมายเลขเครื่อง หมายเลขตัวถังและสำเนาทะเบียนรถมาตรวจสอบกับทะเบียนรถในท้องถิ่นที่รถนั้นจดทะเบียนไว้เสียก่อนเพราะอาจเป็นรถที่ไม่ถูกต้องหรือขโมย มาสวมทะเบียนเมื่อซื้อรถมาแล้ว ควรต้องเปลี่ยนกุญแจ 
และติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยเช่นเดียวกับรถใหม่พึงระมัดระวังระลึกอยู่เสมอว่าคนร้ายจ้องรอโอกาสขโมยรถของท่านอยู่

จอดรถต้องระวัง
การจอดรถไม่ว่าจะจอดในที่ส่วนบุคคลที่สาธารณะแม้จอดทิ้งไว้ ระยะสั้นหรือ นานเพียงใด เพื่อไปทำธุระหรือทำงานก็ตามไม่ควรจอดไว้ห่างไกล ควรมีคนเฝ้าดูแลหรือยาม รปภ. ก่อนทิ้งรถควรไปตรวจสอบการล็อคกุญแจประตูและใช้อุปกรณ์กันขโมยให้ครบถ้วน  อย่าทิ้งทรัพย์สินสิ่งของมีค่าไว้ในรถ ล่อตาคนร้าย บางครั้งรถไม่หายแต่ของหาย

จอดรถในบ้าน-นอกบ้าน 
- จอดรถในบ้านต้องเอาท้ายรถออกนอกบ้าน ล็อครถและใฃ้อุปกรณ์กันขโมย
- ติดตั้งโคมไฟให้ส่องสว่างให้มองเห็นทั้งในและนอกรั้วบ้านหากจำเป็นต้องจอดรถนอกบ้านควรจอดชิดขอบทางหน้าบ้าน ให้มองเห็นได้ ล็อคกุญแจและอุปกรณ์กันขโมย
- ควรร่วมมือกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงช่วยกันจ้างยามรักษาความปลอดภัยดูแล และให้ทุกคนในบ้านช่วยกันดูแล ซึ่งกันและกันด้วย
หากมีความจำเป็นต้องจอดรถยนต์ไว้บนถนนหน้าบ้านควรมียาม รักษาความ ปลอดภัย เผ้าดูแลรถ ตลอดเวลา โดยประสานความร่วมมือ กับเพื่อนบ้าน ใกล้เคียง ที่ใช้รถ และจอดรถไว้ ในลักษณะเดียวกัน เพื่อช่วยเหลือกันในเรื่องค่าจ้าง ของยามรักษา ความปลอดภัย

ข้อควรระวังในการจอด 
- อย่าจอดรถทิ้งไว้ค้างคืนบนถนนไม่ว่าจะมีเครื่องป้องกันการโจรกรรมรถชนิดใดก็ตาม
- อย่าทิ้งกุญแจรถไว้ที่รถ เมื่อจอดรถลงไปทำธุระไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

ระวังการนำรถไปซ่อม-รับบริการ
- แก็งค์คนร้ายอาจจะเป็นช่างซ่อมรถหรือผู้ให้บริการตามอู่ซ่อมรถหรือสถานบริการบำรุงรักษารถมีความชำนาญระบบกลไกของรถอาจลักลอบทำกุญแจผีหรือทำลายระบบกันขโมยแล้วติดตามไปโจรกรรมรถของท่านในภายหลัง จึงควรระมัดระวัง
- ควรอยู่ดูแลการซ่อมหรือการบริการอื่นๆ อย่างใกล้ชิด
- หากจำเป็นต้องทิ้งรถไว้ให้ซ่อม หรือบำรุงรักษาจะต้องเป็นผู้คุ้นเคยหรือไว้ใจได้เท่านั้น

กุญแจรถเรื่องสำคัญ
มีรถบางชนิดใช้กุญแจรถดอกเดียวกันสำหรับเปิดประตู ติดเครื่องยนต์ เปิดลิ้นชัก และฝาน้ำมันดังนั้นเมื่อฝาน้ำมันหายอาจเป็นไปได้ว่าคนร้ายได้นำไปเพื่อ ทำแบบสร้างกุญแจปลอม สำหรับนำมาใช้ในการโจรกรรม ฉะนั้น หากฝาถังน้ำมันหายควรรีบเปลี่ยนกุญแจที่ใช้กับรถเสียใหม่โดยใช้กุญแจที่ใช้เฉพาะแห่งเท่านั้นและเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ระวังการใช้อุปกรณ์กันขโมย
เมื่อติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยแล้วการใช้อุปกรณ์ต้องเก็บเป็นความลับเฉพาะผู้ที่ไว้ใจได้เพราะอุปกรณ์บางอย่าง ใช้รหัสเฉพาะหรือสัญญาณรีโมทการไปจอดรถในที่ต่างๆ จึงควรระวังคนร้ายอาจคอยสังเกตวิธีการใช้อุปกรณ์กันขโมยของท่านและติดตามไปหาโอกาสโจรกรรมรถของท่านในภายหลัง

รถคุณถูกติดตามจะทำอย่างไร 
กรณีสังเกตรู้ว่ามีผู้ขับรถติดตามรถท่านให้สันนิษฐานว่าเป็นคนร้ายไว้ก่อนเพราะอาจตามไปฉวยโอกาสขโมยรถเมื่อท่านจอดรถทิ้งไว้ในที่ไม่ปลอดภัยหรือ อาจประทุษร้ายต่อชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของท่าน ดังนั้น เมื่อรู้ว่าถูกติดตามจึงควรป้องกันโดยพยายามขับรถเข้าไปในเขตชุมชนขอความช่วยเหลือและแจ้งเจ้าหน้าที่ ำรวจ ใกล้ที่สุดโดยด่วน

จดจำตำหนิรูปพรรณ
ท่านควรจดจำข้อมูล รายละเอียดเกี่ยวกับรถของท่านไว้ให้มากที่สุดโดยเฉพาะ ตำหนิ รูปพรรณ พิเศษอื่นๆ โดยถ่ายเอกสารทะเบียนรถเก็บไว้ รวมทั้งถ่ายรูปรถของท่านให้ปรากฏรอยตำหนิพิเศษ เก็บรักษาไว้เป็นหลักฐาน กรณีรถหายจะได้นำมาแจ้งให้ตำรวจตรวจสอบสกัดจับได้อย่างรวดเร็วทันการณ์  หากรถของท่านยังไม่มีตำหนิควรทำขึ้นไว้ในจุดที่ผู้อื่นไม่สามารถสังเกตเห็นและจดจำไว้ให้แม่นยำ

รถหาย โทรหมายเลขพิเศษ "1192" 
รถหาย ให้รีบแจ้งรายละเอียด แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุทราบโดยเร็วหรือโทร หมายเลขพิเศษ "1192" (ศปร.ตร.) ตลอด24ชั่วโมง เพื่อความรวดเร็วในการติดตามสกัดจับคนร้ายและเพื่อความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร, ข้อมูลของรถที่ ถูกโจรกรรมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ ตำรวจทางหลวง, ตำรวจตระเวนชายแดน, ตำรวจภูธรภาค 1-9, กองบัญชาการ ตำรวจนครบาล, สถานีตำรวจภูธรตามแนวชายแดน, กองกำลังบูรพา, กองกำลังป้องกันชายแดน จันทบุรีและตราด

ที่มา : www.thebestinsure.com

Comment

Comment:

Tweet