เนื่องจากในสมัยนี้มีผู้ออกรถใหม่กันเป็นจำนวนมาก ทำให้เวลาที่เราขับรถไปไหนก็จะพบเห็นรถที่ติดป้ายทะเบียนสีแดงกันเป็นประจำหรือที่เราชอบเรียกกันรถป้ายแดง แต่รู้หรือไม่ว่ารถป้ายแดงพวกนี้นั้นได้มีกฎหมายบังคับในเรื่องของการใช้งานในประจำวัน ซึ่งกฎหมายสำหรับรถป้ายแดงในปัจจุบันก็ได้มีการบังคับใช้อยู่ปกติ โดยข้อบังคับใช้ของรถป้ายแดงมีดังนี้

 

1424232252

 

1.การที่จะใช้รถป้ายแดงในแต่ละครั้งต้องการจดบันทึกทุกครั้งในการใช้ ลงในสมุดคู่มือที่มีมาให้ อย่างครบถ้วน


2.รถป้ายแดงสามารถขับใช้งานได้ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น ซึ่งหลายๆท่านเข้าใจว่าขับใช้งานได้ในช่วงเวลา 6.00น.-18.00น. เท่านั้นซึ่งเป็นสิ่งที่เข้าใจผิด


3.ถ้าต้องการใช้รถในช่วงมืดนั้นจำเป็นต้องขออณุญาติจากนายทะเบียนและต้องจดบันทึกลงในสมุดคู่มือทุกครั้ง ถ้าหากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตามกฎหมาย

โดยข้อบังคับทั้งหมดที่กล่าวมายังคงถูกบังคับใช้ตามกฎหมายอยู่ตามปกติ แต่ในปัจจุบันนั้นได้มีการอนุโลมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนใหญ่ด้วยเหตุผลในความจำเป็นในการใช้รถต่าง เช่นในช่วงเวลาที่เลิกงานในช่วงเย็นแต่เจอกับปัญหารถติดจึงทำให้รถคาอยู่บนถนนที่ถึงเวลามืด และ ในเรื่องของการกรอกลายละเอียดในการใช้รถก็ด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันนั้นไม่ค่อยมีใครได้กรอกข้อมูลกันสักเท่าไร ถ้าหากใช้รถทุกวันและต้องกรอกลายละเอียดก็จะทำให้สมุดคู่มือนั้นเต็มเร็ว และต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนสมุดคู่มือทุกครั้ง จึงเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่มีการอนุโลมจนทำให้คิดว่ากฎหมายสำหรับรถป้ายแดงนั้นถูกยกเลิกไปแล้วอีกด้วย

สิ่งที่ผู้ออกใหม่นั้นควรระวังนั้นก็คือป้ายแดงปลอม ซึ่งการสังเกตุป้ายแดงปลอมนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยป้ายแดงที่ถูกกฎหมายนั้นต้องออกจากหน่วยงานราชการ และจะมีสมุดคู่มือประจำรถมาให้ทุกครั้งในสมุดจะระบุเลขทะเบียนตรงกันทั้งหมดและอีก1จุดที่ควรดู มุมของป้ายแดงจะมีตัวนูน ขส ถ้าป้ายแดงอันไหนไม่มีถือว่าป้ายอันนั้นเป็นป้ายแดงปลอม ซึ่งถ้าใครใช้ป้ายแดงปลอมถือว่าผิดกฎหมายด้วยเช่นกันและอีก1เหตุผลที่มีผู้ที่ชอบใช้ป้ายแดงนานๆนั้นมีผลต่อราคาของรถเวลาที่จะขายต่อเพราะในสมุดทะเบียนรถจะแสดงวันที่จดทะเบียนรถเท่านั้น โดยไม่ได้สนใจว่ารถคันนี้จะซื้อมานานเท่าไรก็ตามก็จะมีผู้ที่ใช้ป้ายแดงแล้วอยากรีบเปลี่ยนป้ายทะเบียนเนื่องด้วยกลัวการถูกขโมยอีกด้วย

ที่มา : http://car.boxzaracing.com

เกร็ดความรู้ดีๆ จาก  ประกันภัยรถยนต์ โปรโมชั่น ประกันรถยนต์ ดีๆ

เบื่อซ่อม อยากขาย ไว้ใจ  รถยนต์มือสอง ตลาดรถ รับฝากขาย รถมือสอง เปรียบเทียบรถยนต์ ฟรี!!

edit @ 29 Aug 2016 10:37:03 by l3roker

Comment

Comment:

Tweet